CÁC KIỂU CHỮ THÔNG DỤNG TRONG BẢN VẼ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC


Giới thiệu các kiểu chữ thông dụng và các phạm vi ứng dụng của từng loại trong thiết kế kiến trúc

Để bản vẽ mang được tính khoa học, rõ ràng nhằm tôn trọng nội dung chính của bản vẽ, các chữ và số ghi trên hình vẽ cần được rõ. Vì thế các chữ và số hoàn toàn không được viết tùy tiện, trang trí rườm rà, nhiều kiểu, nhiều cỡ.

Tất cả đều viết theo kiểu chữ Hoa. Chú ý rằng: các chữ cần có cỡ thích hợp về  chu vi chữ, chiều dày nét và khoảng cách các nét trong chữ. Khoảng cách các chữ, các từ đều đã mang lại vẽ đẹp, các chữ số cũng tham gia vào bố cục bản vẽ.

Hai loại chữ thông dụng trong các bản vẽ kỹ thuật như sau:

  •  Chữ viết tay.
  •  Chữ kẻ bằng thước.
    các kiểu chữ trong thiết kế

Tính chất đều đặn của các chữ, khoảng cách các từ nhận biết được do cảm nhận thị giác. Độ lớn của chữ không thể đánh giá ở khoảng vuông chu vi của chữ. Các chữ O, S, Q, C… là những chữ tròn và A, M, N những chữ có độ vát phải có các khung nhỉnh hơn một chút mới đưa lại sự đồng đều của bộ chữ.

Cũng vậy, khoảng cách giữa các chữ, giữa các từ không căn cứ vào đường giới hạn thẳng đứng ở các mép biên của chữ, của từ. Mà nó phụ thuộc tương đối ở khoảng trống giữa các chữ, các từ. Vì thế phải linh động điều chỉnh trong trường hợp của các chữ có nét cong, nét chéo (A-V) hoặc khuyết góc (L-T).

Đối với các số cũng tương tự như thế.

Khoảng cách giữa hai dòng kẻ đáy chữ ~ 1,5 chiều cao chữ.

Cỡ của chữ và số: tùy độ lớn của bản vẽ, hình vẽ, nội dung của chữ mà có cách dùng chữ với chiều cao thích hợp. Loại chữ to thường cao từ 8 đến 18mm, chữ và số nhỏ thường từ 3 – 5mm.

Các bài viết hữu ích khác